Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất vườn được không?

Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất vườn được không?

Ngày đăng: 16/10/2021

Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất vườn được không?

Gia đình chưa tiến hành phân chia di sản thừa kế đối với thửa đất do người chết để lại thì có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất được không? Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tiến hành theo các bước như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất có quyền chuyển mục đích sử dụng đất theo nhu cầu sử dụng thực tế của mình. Tuy nhiên, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải được thực hiện đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định và phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Đồng thời, khi chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất cần phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về việc chuyển mục đích sử dụng đất

Yêu cầu tư vấn: Nhà chị gái em có hơn 3000m2 đất rừng, được nhà nước cấp sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất  mang tên của anh rể em.( giấy chứng nhận có giá trị đến năm 2045). Nhưng anh rể em đã chết từ năm 2007.Nay chị gái em muốn xin chuyển một phần ( khoảng 400m2) trong số đất rừng đó sang đất vườn để trồng cây lâu năm và xây chuồng trại chăn nuôi.Vậy có thể chuyển được không và thủ tục như thế nào mong luật sư tư vấn giúp em.

Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất vườn được không?
Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như bạn nêu trên, chúng tôi hiểu là, anh chị bạn có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đang trong thời kỳ hôn nhân, nên đây là tài sản chung.

Đất rừng của anh chị bạn là đất rừng được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, dó đó, sẽ không có trường hợp thừa kế. Anh rể của bạn chết, nên chị gái bạn có quyền sử dụng đất đó, và chị gái bạn có xin cơ quan đã giao đất rừng cho anh chị bạn cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chị gái bạn.

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm: “c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp

Nếu đất rừng của chị gái bạn là đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ,  đất rừng sản xuất thì chị gái bạn có thể chuyển mục đích sang nhóm đất nông nghiệp

Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai năm 2013 thì đất nông nghiệp không có đất vườn. Do đó, chị gái bạn không chuyển mục đích sang đất vườn được.

Thay vào đó, nếu chị gái bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất để trồng cây lâu năm và xây dựng chuồng trại chăn nuôi thì chị gái bạn có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất rừng (ba loại đất rừng kể trên) sang đất trồng cây lâu năm ( là đất nông nghiệp theo quy định tại Điểm b, Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai) và sang đất nông nghiệp khác ( theo quy định tại Điểm h, Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai)

Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, theo đó, chị gái bạn phải thực hiện bộ hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

–  Kèm theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường đồng thời, người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. (Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ- CP)

Luật Minh Gia

Giá: Diện tích: m2
Địa chỉ tài sản:
Các thông tin khác
Hướng Đường trước nhà 3m
Loại BDS Pháp lý
Diện tích Loại hình đất

Lưu ý:

Các bạn đang xem tin đăng trong mục "Mua bán đất, bán đất thổ cư, đất ở Huyện Phúc Thọ, Hà Nội". Các thông tin rao vặt là do người đăng tin đăng tải toàn bộ thông tin. Chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất cứ thông tin nào liên qua đến các thông tin này. Chúng tôi luôn cố gắng để đưa các tin tức nhanh và chính xác nhất cho các bạn.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

16/10/2021

Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang đất vườn được không?

Gia đình chưa tiến hành phân chia di sản thừa kế đối với thửa đất do người chết để lại thì có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất được không? Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tiến...<< xem chi tiết >>
m2